Cách làm món xôi bọc chuối nướng ngon tại nhà
Xôi bọc chuối nướng - món ăn say mê của miền Nam
nguyên liệu khiến cho xôi bọc chuối nướng:
- Gạo nếp: 300gr
- Chuối: 3-4 quả (người ta hay dùng chuối tây cho món này nhưng bạn với thể dùng bất kì dòng chuối nào mà bạn có)
- Dừa nạo sợi: 300gr
- Lạc rang giã dập
- Sữa đặc
- Lá chuối tươi
- Muối: 1 thìa cà phê
cách thức khiến cho xôi bọc chuối nướng:
- Bước một: Gạo nếp ngâm nước qua đêm cho mềm. Vo sạch, trộn đều có muối. Cho gạo vào nồi hấp, hấp chín thành xôi.
- Bước 2: sử dụng dao băm nhỏ 100gr dừa tươi nạo sợi.
- Bước 3: Trộn đều dừa băm nhỏ sở hữu xôi.
- Bước 4: Chuối bóc bỏ vỏ, nếu như quả dài thì đem cắt làm cho hai hoặc 3.
- Bước 5: Trải màng bọc thực phẩm ra một mặt phẳng. Múc một ít xôi cho lên trên, sử dụng tay dàn đều xôi. Đặt 1 miếng chuối vào một đầu của xôi. Cuộn cho xôi bọc kín lấy chuối.
- Bước 6: Gỡ bỏ màng bọc thực phẩm, gói xôi bọc chuối bằng lá chuối tươi.
- Bước 7: Đặt những gói xôi bọc chuối lên vỉ nướng, nướng trên than hoa cho lá chuối cháy sắp hết là được. Hoặc với thể cho vào lò nướng, nướng ở nhiệt độ 130 độ C trong vòng 20 phút (hay tới khi lá chuối cháy sắp hết).
- Bước 8: Cho 200gr dừa tươi nạo sợi còn lại vào cối xay sinh tố, thêm một ít nước đủ để máy quay. Xay cho dừa nhuyễn ra, lọc bỏ bã qua rây rồi để nước lọc dừa vào tủ lạnh cho phần cốt dừa nổi lên, vớt lấy phần cốt dừa.
- Bước 9: Cắt xôi bọc chuối nướng thành những miếng vừa ăn, cho vào bát, rưới nước cốt dừa và sữa đặc lên trên, thêm chút lạc rang giã dập nữa là xong.
Món xôi bọc chuối nướng với lớp vỏ nếp bên ngoài dai dai, giòn giòn, chuối bên trong mềm ngọt, thêm nước cốt dừa béo ngậy, lạc rang bùi bùi, thơm lừng hương nếp và dừa rất thích hợp làm món ăn vặt cho Anh chị em, nhất là những bé sẽ rất thích.
Chúc Các bạn ngon miệng cùng xôi bọc chuối nướng.